วิธีใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับผู้ที่เริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2566/2023 รอบใหม่ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้วันไหน อย่างไร

ใครหลายคนก็คงอยากจะใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ล่าสุดนี้กันแล้ว หลังจากที่ได้รอคอยกันมานานกับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ที่ได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐล่าสุดและได้เสร็จสิ้นลงไปแล้วเมื่อตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา และบัตรคนจนรอบใหม่ใช้ได้วันไหน อัปเดทล่าสุดได้มีการประกาศผลผู้ที่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาคุณสมบัติในวันที่ 1 มีนาคม 2566 หากใครที่ตรวจสอบสิทธิและเช็คสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้วและได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถยืนยันตัวตนและใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามวันเวลาที่กำหนดดังนี้

  1. ยืนยันตัวตนภายในวันที่ 1 -26 มีนาคม สามารถเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป 
  2. ยืนยันตัวตนในวันที่ 27 มีนาคม – 26 เมษายน ใช้สิทธิบัตรคนจนในวันที่ 1 พฤษภาคม 
  3. ยืนยันตัวตนในวันที่ 27 เมษายน -26 พฤษภาคม ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 มิถุนายน
  4. ยืนยันตัวตนในวันที่ 27 พฤษภาคม – 26 มิถุนายน ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 กรกฏาคม 
  5. ยืนยันตัวตนในวันที่ 27 มิถุนายน เป็นต้นไป จะเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 สิงหาคม 

ทั้งนี้การยืนยันตามวันที่ในลำดับที่ 2-4 จะได้รับสิทธิย้อนหลังไม่เกิน 3 เดือนนับจากเดือนแรกที่เริ่มใช้สิทธิ โดยจะได้รับเฉพาะวงเงินการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้าเท่านั้น ส่วนลำดับที่ 5 จะไม่ได้รับสิทธิย้อนหลังนั่นเอง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2566/2023 ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทำอะไรได้บ้าง

ใครที่ได้เช็คสิทธิและตรวจสอบสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว และได้ยืนยันตัวตนตามกำหนดวันเวลาเรียบร้อยแล้วก็สามารถที่จะใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐตามกำหนด โดยเริ่มใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในวันที่ 1 เมษายน 2566 เป็นต้นไป และสามารถทำอะไรได้บ้าง สำหรับผู้ที่ได้รับสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้สิทธิได้ดังนี้

  1. ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคจากร้านธงฟ้าเป็นเงินจำนวน 300 บาทต่อคนต่อเดือน
  2. ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในการเป็นส่วนลดค่าซื้อก๊าซหุงต้นจากร้านค้าที่กระทรวงพลังงานกำหนด เป็นเงินจำนวน 80 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน ทั้งนี้เฉพาะเดือนเมษายน-มิถุนายน จะได้รับพิเศษเพิ่มเป็น 100 บาทต่อคนต่อ 3 เดือน
  3. ใช้สิทธิบัตรคนจนเป็นค่าโดยสารผ่านระบบขนส่งสาธารณะทั้ง ขสมก./บขส./BTS/MRT/Airport Rail Link/รถไฟ  จำนวน 750 บาทต่อคนต่อเดือน 
  4. ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับค่าไฟฟ้าจำนวน 315 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือน สำหรับการใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 315 บาท
  5. ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐสำหรับค่าน้ำประปา จำนวน 100 บาท สำหรับการใช้น้ำประปาเกิน 100 บาท แต่ไม่เกิน 315 บาท

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2566/2023 ใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ยังไง

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใช้ยังไง สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ล่าสุด 2566 นี้ วิธีใช้จะแตกต่างออกไปจากเดิม โดยการใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดที่ผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้แล้วได้เลยโดยไม่ต้องพกบัตรอีกใบนั่นเอง ทั้งนี้หากจะซื้อสินค้าอุปโภคและบริโภคที่ร้านธงฟ้าเพียงใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐผ่านแอปถุงเงินที่ร้านค้าธงฟ้าตามด้วยรหัสบัตร 6 หลักก็ใช้งานได้แล้ว และการใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐกับธุรกรรมอื่น ๆ ที่กล่าวข้างต้นก็เช่นกัน ยกเว้นค่าไฟฟ้าและค่าน้ำประปาที่ต้องทำการลงทะเบียนใช้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนโดยไม่ต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนเหมือนที่ผ่านมา หากลงทะเบียนแล้วได้สิทธิตามกำหนดบิลค่าน้ำและค่าไฟก็จะแจ้งจำนวนเงินเป็น 0 บาท โดยไม่ต้องจ่ายชำระนั่นเอง

Scroll to Top