เช็คเครดิตบูโรผ่านช่องทางไหนบ้าง เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือสามารถทำได้ไหม

เช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเองง่ายกว่าที่คิดด้วยบริการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือ

หากไม่ทำบัตรเครดิตหรือขอสินเชื่อธนาคารก็คงไม่รู้ว่าระดับเครดิตของคุณดีหรือไม่ดี เพราะน้อยคนนักจะเช็คข้อมูลเครดิตเฉย ๆ  ปกติแล้วการเช็คเครดิตบูโรนั้นนอกจากจะตรวจสอบผ่านศูนย์เครดิตบูโรแห่งชาติซึ่งตั้งอยู่ที่ กทม. แล้วยังตรวจสอบข้อมูลได้ด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนถึงกระบวนการสุดท้ายโดยมีลำดับการเช็คที่ค่อนข้างง่ายและไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด ไม่ต้องพึ่งเจ้าหน้าที่ก็ทราบข้อมูลในส่วนนี้ได้

วิธีเช็คเครดิตบูโรที่ว่านี้คือเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือหรือการเช็คบูโรผ่านแอพนั่นเอง ซึ่งจะเป็นแอพธนาคารไหนบ้างนั้นหาคำตอบได้ในหัวข้อถัดไปได้เลย 

เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือด้วย 3 แอพธนาคารชั้นนำรู้ผลได้ใน 3-7 วัน

นอกจากเช็คผลได้ง่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังศูนย์บริการแล้วช่องทางในการเช็คเครดิตบูโรผ่านโทรศัพท์หรือ smart phone ยังรู้ผลได้เร็วกว่าอีกด้วย แต่หากจะตัดสินใจว่า mbanking ของธนาคารไหนหรือเช็คเครดิตบูโรที่ไหนเร็วสุด? คงต้องเปรียบเทียบด้วยตัวเองผ่านข้อมูลต่อไปนี้ 

  • แอพ TTB Touch ของธนาคารทหารไทยธนชาต ในขั้นตอนแรกให้เลือกเมนู อื่น ๆจากนั้นเลือกขอข้อมูลเครดิตแล้วทำตาม step ไปเรื่อย ๆ จบจบ ซึ่งการเลือกเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือแอพ ttb หากเลือกขอข้อมูลเช็คเครดิตบูโรในรูปแบบ electronic รู้ผลใน 3 วัน แต่ถ้ารับเป็นเอกสารส่งทางไปรษณีย์รู้ผลใน 7 วัน 
  • เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือไทยพาณิชย์ โดยเข้าไปยังแอพ scb easy หรือเช็คข้อมูลเครดิตบูโรผ่านตู้กดเงินสด (ATM) ของ scb ก็สะดวกไปอีกแบบ หากเลือกเช็คบูโรผ่านตู้ ATM จะรู้ผลได้ใน 7 วัน ซึ่งระยะเวลาค่อนข้างต่างกับการเช็คเครดิตบูโรไทยพาณิชย์ผ่านแอพซึ่งจะรู้ผลได้ใน 3 วันเท่านั้นแต่จะอยู่ในรูปแบบข้อมูลส่งทางอีเมล
  • เช็คเครดิตบูโรกรุงไทยด้วยแอพกรุงไทย เน็กซ์ซึ่งมีให้เลือกรับข้อมูลแบบ electronic และเป็นเอกสาร ระยะเวลาในการรอผล 3-7 วันเช่นเดียวกัน

จากข้อมูลข้างต้นก็พอสรุปได้แล้วว่าในการเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเองผ่านแอพธนาคารระยะเวลาในการรอผลประมาณ 3-7 วันขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกรับข้อมูลแบบไหน

เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือผ่านช่องทางไหนบ้าง? ที่เป็นแอพเช็คเครดิตบูโรฟรี

แม้จะสามารถเช็คข้อมูลผ่านทาง application ของธนาคารได้ แต่จำเป็นต้องเสียค่าบริการ 150 บาทเป็นอย่างน้อย ซึ่งคนที่มีข้อจำกัดทางการเงินอาจจะไม่สะดวกนัก แต่อย่าเพิ่งกังวลไปเพราะวิธีเช็คเครดิตบูโรไม่ได้มีแต่แอพธนาคารเท่านั้น  เพราะการเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือยังสามารถเช็คได้จากแอพที่มีชื่อว่า ทางรัฐซึ่งสามารถติดตั้งได้กับทั้งมือถือแอนดรอยส์และ ios เพียงแค่เลือกเมนูตรวจสอบเครดิตบูโรจากนั้นทำตามคำชี้แจงตามขั้นตอนจนจบ 

ส่วนที่มีคำถามและที่หลายคนอยากทราบว่าเช็คเครดิตบูโรใช้เอกสารอะไรบ้าง? สำหรับคนทั่วไปให้เจ้าของข้อมูลเป็นคนเช็คข้อมูลนี้เองโดยให้เตรียมแค่บัตรประชาชนและที่อยู่หรืออีเมลในการจัดส่งเท่านั้น หากเจ้าของข้อมูลไม่สะดวกที่จะเช็คเครดิตบูโรออนไลน์หรือไม่ว่างที่จะเช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือให้ทำเป็นหนังสือมอบอำนาจให้ผู้อื่นเช็คแทนได้เช่นเดียวกัน

เช็คเครดิตบูโรผ่านมือถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางบริการที่ให้คุณเช็คเครดิตบูโรด้วยตัวเองได้ในยามจำเป็นที่ต้องการข้อมูลอย่างเร่งด่วน ซึ่งในการรับข้อมูลสามารถเลือกได้ 2 รูปแบบขึ้นอยู่กับว่าอยากได้เร็วหรือช้า ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้วิธีเช็คเครดิตบูโรแบบใดสิ่งสำคัญคือต้องรักษาระดับเครดิตให้ดีเพื่อให้ผลที่ออกมาดีที่สุดนำไปใช้กู้เงินหรือขอสินเชื่อได้ตามที่ตั้งใจไว้ 

อัพเดทวันที่ 1 มีนาคม 2024

Scroll to Top