พักหนี้เกษตรกรล่าสุดให้พักหนี้จำนวนเท่าไหร่? แก้ปัญหาหนี้สินได้จริงไหม?

ประกาศชัดพักหนี้เกษตรกรคืออะไร ช่วยเหลือเกษตรกรผ่านนโยบายพรรคเพื่อไทยในปี 2567/2024

เกษตรกรรมในประเทศไทยคือถือว่าเป็นรากฐานสำคัญของประเทศชาติและเป็นตัวขับเคลื่อนให้เห็นได้ชัดถึงเศรษฐกิจภายในประเทศและภายนอกประเทศ เห็นได้ชัดว่าเกษตรไทยมีอัตราการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นจากการทำอาชีพเกษตรกรและหันมาแปรรูปเพื่อการส่งออก แต่นั่นก็อาจทำให้หลายคนคิดว่าประเทศไทยมีเกษตรกรที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วแต่ไม่รู้เลยว่าเกษตรกรเหล่านี้ก็ยังมีมีหนี้ที่ท่วมหัวอยู่ ล่าสุดก็ได้มีอัตราที่คาดการณ์ได้ว่าเกษตรกรเป็นหนี้ธนาคาร ธกส สูงเฉลี่ยถึง 4 แสนบาทต่อครัวเรือน ดังนั้นพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จนำโดยนายก เศรษฐา ทวีสิน นั่งดำรงตำแหน่งเก้าอี้นายกคนที่ 30 ของประเทศไทยและได้มอบหมายผ่านการพูดถึงในสภาในเรื่องของพักหนี้เกษตรกรหรือพักหนี้เกษตรกร 3 ปี และจะเริ่มผ่านการดูแลของกระทรวงการคลังคาดการณ์ระยะเวลาโครงการถึง 3 ปีในการพักหนี้เกษตรกรหรือพักหนี้ ธกส แต่ก็ต้องดูในส่วนของรายละเอียดโครงการอีกครั้งเพราะยังมีกำหนดการออกมาไม่แน่ชัด แต่นโยบายเพื่อไทยต่างคนก็เฝ้ารอดูว่าจะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าหรือถอยหลัง

ส่งเสริมเกษตรกรทำมาหากินผ่านนโยบายพรรคเพื่อไทยล่าสุดพักหนี้เกษตรกร

อย่างที่เราทราบกันดีว่าเกษตรกรรมในประเทศไทยคือตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในทุกภาคส่วนและรู้กันดีว่าหนี้เกษตรกรมีมากขึ้นเรื่อยๆ จากการที่กู้มาประกอบอาชีพและล้มเหลวในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมาและรวมถึงธุรกิจขนาดเล็กอย่าง SME ที่จะได้รับการเข้าช่วยเหลือร่วมกับการพักหนี้เกษตรกรหรือพักหนี้เกษตรกรเพื่อไทยอีกด้วย รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการคลังก็ได้เน้นย้ำว่าจะมีการหารือกับธนาคาร ธกส เพื่อหาแนวทางในการพักเงินต้น อัตราดอกเบี้ยและแก้ปัญหาหนี้สิน แน่นอนว่านโยบายเพื่อไทยยังมีอีกหลายเรื่องที่เราอาจจะได้เห็นในเร็ววันซึ่งเกษตรกรรมในประเทศไทยคาดจะถูกผลักดันในการประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มพูนผลผลิตและจัดส่งออกไปต่างประเทศได้โดยง่าย พักหนี้เกษตรกรหรือโครงการพักหนี้เกษตรกรก็มีจุดประสงค์ในการฟื้นฟูสภาพจิตใจของเกษตรกรรมในประเทศไทยจากการโดนเล่นงานของโควิด-19 ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราเห็นว่าเกษตรกรก็ได้มีการแปรรูปหลายอย่างและปลูกพืชผสมในพื้นที่เดียวให้มีหลากหลายชนิดทำให้การตื่นตัวของเกษตรกรส่งผลไปยังภาครัฐให้เรียบเร่งจัดการปัญหาและสนับสนุนส่งเสริมให้เกษตรกรได้มีผลผลิตมากขึ้นไปอีก

พักหนี้เกษตรกรพักหนี้จำนวนเท่าไรทำไมต้องมีการพักหนี้

นโยบายพักหนี้เกษตรกรจริงอยู่ที่หลายคำถามในเรื่องของการพักหนี้เกษตรกรก็แน่นอนว่าเกษตรกรโดนการพ่นพิษใส่ในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาจึงทำให้มีเกษตรกรหลายรายเป็นหนี้จำนวนไม่น้อย ซึ่งการพักหนี้เกษตรกร 3 ปีก็นับว่าเป็นระยะเวลาที่ให้เกษตรกรได้กลับมามีจิตใจที่เข้มแข็งและเผชิญหน้ากับปัญหาของศัตรูพืชมากกว่าปัญหาหนี้สิน แต่รายละเอียดโครงการก็ยังไม่ได้ออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมเท่าไหร่นักอย่างไรก็ตามคาดว่าปลายเดือนกันยายนก็จะได้เห็นพักหนี้เกษตรกรหรือโครงการพักหนี้เกษตรกรที่ชัดเจนกว่าเดิมก็ฝากติดตามกันไว้ด้วย

อัพเดทวันที่ 1 มีนาคม 2024

Scroll to Top